Được sự cho phép của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ngày 15-17 tháng 2 năm 2023, Viện Kỹ thuật Nhiệt đới đã phối hợp cùng với Hội hóa học Việt Nam (CSV) và Hiệp hội Công nghiệp và kỹ thuật Hóa học Hàn Quốc (KSIEC) đồng tổ chức Hội thảo Hóa học xanh Việt Nam – Hàn Quốc lần thứ 10. Hội thảo diễn ra với sự tham gia của 100 đại biểu và có 20 đại biểu đến từ Hàn Quốc.  Đại biểu phía Hàn Quốc là các nhà khoa học và các chuyên gia tới từ Hiệp hội Công nghiệp và kỹ thuật Hóa học Hàn Quốc (KSIEC), Trường Đại học Sungkyunkwan, Trường Đại học quốc gia Chungbuk, Trường Đại học quốc gia Pusan, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang (POSTECH), Trường Đại học Kookmin, Trường Đại học Kyung Hee, Trường Đại học Hanyang, Viện Nghiên cứu công nghệ Hóa học Hàn Quốc, cùng các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực hóa chất tại Hàn Quốc. Phía Việt Nam gồm đại diện lãnh đạo, các chuyên gia, nhà khoa học đến từ Hội Hóa học Việt Nam (CSV), Bộ Khoa học và Công nghệ (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Viện  KHCN Việt Nam- Hàn Quốc (VKIST), Đại diện các BCN chương trình KHCN Quốc gia  KC 06, KC 02, KC 11,  Tạp chí KHCN Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Hóa học, Viện Khoa học vật liệu, Viện Hóa sinh biển, Viện Vật lý, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Tạp chí KHCN), Hội Sản xuất và Kinh doanh thuốc BVTV Việt Nam, Hiệp Hội Phân Bón Việt Nam,  Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Trường Đại học Phenikaa, … cùng nhiều đại học và doanh nghiệp khác có liên quan tới lĩnh vực Hóa chất cùng tham gia Hóa học xanh Việt Nam – Hàn Quốc lần thứ 10, được tổ chức tại Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

GS. Jin Woong Kim, Giám đốc điều hành và Trưởng ban Hợp tác Quốc KSIEC, trao kỷ niệm chương tới GS. Trần Đại Lâm, Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới

GS. Jin Woong Kim, Giám đốc điều hành và Trưởng ban Hợp tác Quốc KSIEC, trao kỷ niệm chương tới GS. Trần Đại Lâm, Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới

Hóa học xanh, hay còn gọi là hóa học bền vững, khuyến khích việc thiết kế các sản phẩm và quá trình giảm thiểu việc sử dụng hoặc sản xuất các chất độc hại cho con người và môi trường đồng thời tối đa hóa hiệu quả sử dụng tài nguyên và phấn đấu cho các chu trình vật chất và năng lượng khép kín.

Bắt đầu từ năm 2012, các hội thảo Hóa học xanh Việt Nam-Hàn Quốc, được tổ chức bởi Hội Hóa học Việt Nam (CSV) và Hiệp hội Công nghiệp và kỹ thuật Hóa học Hàn Quốc (KSIEC), đã cung cấp các diễn đàn hàng đầu về những tiến bộ cả về học thuật và công nghiệp trong hóa học xanh và tính bền vững. Năm 2023 tiếp nối các thành tựu và truyền thống của hoạt động này, được sự cho phép của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Kỹ thuật nhiệt đới đã nhận đăng cai tổ chức Hội thảo Hóa học xanh Việt Nam-Hàn Quốc lần thứ 10.  

Tham dự hội thảo có 6 bài trình bày của các giáo sư Hàn Quốc và 6 bài trình bày của các nhà khoa học Việt Nam, cùng với đó có 14 poster được trình bày tại Hội thảo. Các lĩnh vực được thảo luận tại hội thảo gồm thông tin cập nhật mới nhất về những tiến bộ và ứng dụng trong công nghiệp hóa chất, các kỹ thuật phân tích mới trong phân tích y sinh học, đề cập tới các kỹ thuật mới để phát hiện virus gây bệnh như virus cúm, virus corona, đổi mới công nghệ để giảm thiểu tiêu tốn năng lượng, giảm phát thải trong lĩnh vực Hóa chất hiện nay, kết nối hợp tác giữa khối nghiên cứu và công nghiệp, đào tạo. Các khách mời và thành viên tham gia hội nghị trình bày và trao đổi ý tưởng mới của họ nhằm tìm hiểu rõ hơn về các vấn đề phức tạp trong các lĩnh vực hóa học như: hóa vật liệu (vật liệu silicon, pin, tích trữ năng lượng), Y sinh (kỹ thuật dòng chảy vi lưu (Microfluidic flow), kỹ thuật mới trong phân tích các cấu trúc mảnh peptide, DNA, carbon nanotube, v.v).

TS. Đỗ Duy Phi, Chủ tịch Hội Hóa học Việt Nam (CSV) phát biểu chào mừng

TS. Đỗ Duy Phi, Chủ tịch Hội Hóa học Việt Nam (CSV) phát biểu chào mừng

TS. Đỗ Duy Phi, Chủ tịch Hội Hóa học Việt Nam (CSV) trao kỷ niệm chương cho GS. Dong-Pyo Kim, POSTEC

TS. Đỗ Duy Phi, Chủ tịch Hội Hóa học Việt Nam (CSV) trao kỷ niệm chương cho GS. Dong-Pyo Kim, POSTECH

Quang cảnh hội thảo

Quang cảnh hội thảo

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Hóa học xanh Việt Nam – Hàn Quốc lần thứ 10 đã trở thành một diễn đàn liên ngành để thảo luận về những tiến bộ trong lĩnh vực hóa học xanh, các tiến bộ trong công nghệ hóa học-sinh học, vật liệu y sinh học, hóa học và biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó Hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học và công nghiệp gặp gỡ trao đổi ý tưởng hợp tác nghiên cứu, đào tạo, ứng dụng triển khai giữa Việt Nam-Hàn quốc trong tương lai.