Việt Nam phấn đấu cuối năm nay sẽ nghiên cứu, sản xuất thành công 1 vắc xin ngừa Covid-19 để phục vụ tiêm chủng.

Đây là thông tin được Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ tại cuộc họp trực tuyến của Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vắc xin phòng Covid-19 sáng 17/7.

Hiện tại, 2 ứng viên vắc xin trong nước hàng đầu là Nanocovax của Công ty Nanogen và vắc xin Covivac của Ivac.

Trong đó Nanogen đang triển khai giai đoạn 3b trên 12.000 tình nguyện viên, đã tiêm xong mũi 1 ngày 14/7, dự kiến hoàn tất mũi 2 trước ngày 15/8 để có dữ liệu báo cáo Bộ Y tế vào cuối tháng 8, đầu tháng 9.

Vắc xin Covivac của Ivac đã thử nghiệm xong giai đoạn 1, đang chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn 2 tại huyện Vũ Thư, Thái Bình.

Ngoài ra, Việt Nam còn một số cơ sở đã ký kết việc chuyển giao công nghệ cũng như triển khai thử nghiệm giai đoạn 3 vắc xin được chuyển giao.

Thứ trưởng Thuấn nhấn mạnh, phát triển vắc xin ngừa Covid-19 là một trong những ưu tiên của Chính phủ. Vừa qua, Thủ tướng đã mời chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sang hỗ trợ để Việt Nam nhanh chóng sản xuất được vắc xin, tiến tới tự chủ vắc xin cho nhân dân và có thể xuất khẩu.

“Làm sao để tranh thủ tận dụng tối đa hỗ trợ của chuyên gia WHO trong công nhận phòng xét nghiệm, công nhận tiến trình thử nghiệm lâm sàng và quan trọng nhất là công nhận vắc xin Covid-19 của Việt Nam”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng yêu cầu các thành viên Tổ công tác đặc biệt lập nhóm chat trực tuyến, hỗ trợ tối đa cho các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước, cần tới đâu, hỗ trợ tới đó.

Bộ Y tế sẽ sớm trình Chính phủ kế hoạch sử dụng nguồn ngân sách từ Quỹ vắc xin phòng Covid-19 để hỗ trợ triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với các vắc xin nghiên cứu sản xuất trong nước và chuyển giao công nghệ.

Đồng thời sẽ chỉ đạo các địa phương, bộ ngành liên quan cùng phối hợp với Bộ Y tế triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng nhằm đảm bảo an toàn, đúng tiến độ và hiệu quả.

“Tinh thần phát triển vắc xin trong nước là khoa học nhưng cũng phải linh hoạt. Phấn đấu sớm nhất trong năm 2021 có một công ty trong nước sản xuất thành công vắc xin Covid-19”, Thứ trưởng Thuấn nhấn mạnh.

(theo vietnamnet.vn)