Ngày 30/12/2020, Viện Kỹ thuật nhiệt đới - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức “Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và Triển khai kế hoạch năm 2021” diễn ra tại Hội trường A6, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Về dự Hội nghị tổng kết, về phía Viện HL có: Bà Vũ Thị Dung - Phó Chánh Văn phòng Viện Hàn lâm KHCNVN; PGS.TS. Hà Quý Quỳnh - Trưởng Ban Ứng dụng và triển khai công nghệ; Bà Nguyễn Thị Vân Nga - Giám đốc Trung tâm thông tin tư liệu, PGS.TS. Đoàn Đình Phương - Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu, PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh - Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học và Công nghệ (USTH); TS. Đặng Quang Hưng - Phó Trưởng Ban Hợp tác quốc tế.

Về phía Viện Kỹ thuật nhiệt đới có GS.TS. Trần Đại Lâm, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới; GS.TS. Thái Hoàng - Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Kỹ thuật nhiệt đới; các đồng chí Phó Viện trưởng: PGS.TS. Nguyễn Vũ Giang, TS. Lê Trọng Lư; TS. Lê Bá Thắng - Chủ tịch Công đoàn Viện Kỹ thuật nhiệt đới; các đồng chí lãnh đạo phòng và các cán bộ viên chức của Viện.

Bắt đầu Hội nghị, GS.TS. Trần Đại Lâm trình bày tóm lược các sự kiện, kết quả nổi bật của Viện Kỹ thuật nhiệt đới trong năm 2020.

 

GS.TS. Trần Đại Lâm, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Kỹ thuật Nhiệt đới trình bày báo cáo tổng kết năm 2020 của Viện.

Công tác Đảng bộ

Năm 2020, Chi bộ Viện Kỹ thuật nhiệt đới tham gia Đại hội đại biểu Đảng bộ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Trong Đại hội lần này, đồng chí Trần Đại Lâm, Bí thư chi Bộ Viện Kỹ thuật nhiệt đới, đã vinh dự được bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ Viện Hàn lâm KHCNVN nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Cũng trong năm nay, Chi bộ Viện Kỹ thuật nhiệt đới cũng đã tổ chức thành công Đại hội chi và bầu ra ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2020 - 2025. Bên cạnh đó, ngày 28/2/2020, Chi bộ Viện Kỹ thuật nhiệt đới cũng vinh dự trao tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Lê Xuân Hiền.

Kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Kỹ thuật nhiệt đới

Ngày 24 tháng 9 năm 2020, Viện Kỹ thuật nhiệt đới đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập Viện (8/8/1980 - 8/8/2020). Lễ kỷ niệm đã tổ chức thành công tốt đẹp với sự có mặt đại diện lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN, đại diện các Ban, Viện, Trường trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan trung ương, sở ban ngành, đại diện đại sứ quán, các Trường và Viện là đối tác trực tiếp của Viện Kỹ thuật nhiệt đới.

Nhân Lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập, Viện cũng đã tổ chức thành công Hội thảo Quốc gia “Phân hủy, ổn định và bảo vệ vật liệu). Từ Hội thảo, 20 công trình khoa học đã được gửi - đăng tại 3 tạp chí khoa học uy tín trong nước thuộc danh mục VAST-2 (Tạp chí Hóa học - VJC, Tạp chí Khoa học và Công nghệ - VJST, Tạp chí Vật lý - CIP).

Viện Kỹ thuật nhiệt đới nằm trong top 10 công bố của Viện Hàn lâm KHCNVN

Năm 2020, Viện Kỹ thuật nhiệt đới có tổng số 114 công trình khoa học, trong đó số bài báo quốc tế là 71 bài - tăng 35 % so với năm 2019. Số bài đăng trên tạp chí quốc tế uy tín đạt tiêu chuẩn (SCIE) là 59 bài - tăng 60 % so với năm 2019, trong đó có nhiều công trình có chất lượng cao (impact factor > 10, h-index > 100). Số bài đăng trên tạp chí trong nước giảm từ 49 bài xuống 43 bài (so với năm 2019), với lượng công trình đăng trên các tạp chí trong nước uy tín trong danh mục VAST-2 giảm từ 39 bài xuống 35 bài. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tăng trên 10 % số lượng các bài báo đăng trong các tạp chí trong và ngoài nước trong năm, đưa Viện nằm trong top 10 về công bố của Viện Hàn lâm KHCNVN, là do sự nỗ lực của lãnh đạo và toàn thể cán bộ khoa học của Viện Kỹ thuật nhiệt đới.

Ngoài các đề tài thường quy, năm 2020 cũng đã cho thấy những hướng mới trong các đề tài dự án của Viện. Nổi bật là các dự án trọng điểm do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương và Viện Hàn lâm KHCNVN cấp kinh phí, phục vụ cho nhiều lĩnh vực, các công trình ven biển - quốc phòng và phụ trợ cho các ngành công nghiệp trong nước.

Về công tác ứng dụng triển khai trong năm, Viện vẫn chưa có sự tiến triển rõ rệt, đứng hạng 14/33 các đơn vị được xếp hạng trong Viện Hàn lâm KHCNVN. Tuy nhiên, Viện đã bắt đầu có những hợp đồng ban đầu với những tập đoàn, công ty lớn như Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), Tập điện lực Việt Nam (EVN)… Đây hứa hẹn sẽ đưa Viện tiến một bước dài trong công tác ứng dụng triển khai trong những năm tới.

Trong năm 2020, lượng sinh viên đào tạo đại học - sau đại học của Viện có dấu hiệu suy giảm so với năm 2019, một phần do nguyên nhân khách quan của đại dịch Covid-19. Trước thực trạng đó, lãnh đạo Viện cũng đã tích cực, khẩn trương tìm các mối hợp tác mới như Viện Vật liệu xây dựng - Bộ Xây dựng; Viện Khoa học & Kỹ thuật vật liệu – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Trường Đại học Xây dựng và Trường ĐHSP Hà Nội.

Đại dịch Covid-19 còn ảnh hưởng đến công tác tổ chức Hội thảo quốc tế và công tác trao đổi khoa học, đề tài/dự án với các đối tác nước ngoài. Đó là, Hội thảo Quốc tế về Ăn mòn và Bảo vệ vật liệu CPM-2020 đã phải rời sang năm 2021. Tuy nhiên, các mối quan hệ hợp tác quốc tế vẫn được giữ vững. Các cuộc họp, trao đổi với đối tác nước ngoài được hoãn lại sang năm 2021 hoặc được tổ chức sang hình thức họp trực tuyến. Mặc dù có những khó khăn như vậy, Viện vẫn triển khai được một dự án quốc tế với Vương quốc Bỉ - dự án CUD-ARES giai đoạn 2020 - 2024 với mục đích tăng cường năng lực nghiên cứu và đào tạo cho Trung tâm Ăn mòn và bảo vệ điện hóa.

Trong năm 2020, Viện đã phối hợp cùng Viện Hàn lâm KHCNVN thực hiện khảo sát ở Nghệ An nhằm xây dựng mới trạm thử nghiệm tại vùng khí hậu Bắc Trung Bộ. Đây là một bước tiến mới trong việc thực hiện khảo sát đánh giá độ bền vật liệu trong điều kiện khí hậu trên cả nước của Viện.

Thành tựu của Viện Kỹ thuật nhiệt đới trong năm 2020

Với những kết quả, thành tích đạt được, ngày 24/9/2020, Viện đã vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ phong tặng. Song song với đó, cá nhân và tập thể của Viện cũng được Viện Hàn lầm KHCNVN trao tặng bằng khen cá nhân và tập thể lao động tiên tiến. Trong năm 2020, các cán bộ nghiên cứu của Viện cũng đã nhận được nhiều giải thưởng, danh hiệu cao quý như: giải thưởng quả cầu vàng, học bổng Vallet, Học bổng Quỹ nghiên cứu khoa học về Nước và Môi trường Kurita (Nhật Bản),... và các danh hiệu do Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của Viện Hàn lâm KHCNVN trao tặng.

Kế hoạch triển khai năm 2021

Trước khi kết phần tổng kết của Viện năm 2020, GS.TS. Trần Đại Lâm, Viện trưởng, cũng đã đưa ra kế hoạch, công việc dự kiến triển khai và hoàn thành trong năm 2021. Cụ thể là, (i) triển khai phòng thí nghiệm nhiệt đới; (ii) thực hiện, hoàn thành tốt các đề tài - dự án Viện chủ trì; (iii) Duy trì thứ hạng của Viện, nằm trong top 10 của Viện Hàn lâm KHCNVN; (iv) Xây dựng các tiêu chuẩn chất lượng quốc gia và quốc tế, trước tiên đó là tiêu chuẩn VILAS; (v) Tổ chức Hội thảo Quốc tế về ăn mòn và bảo vệ vật liệu CPM-2021.

Kết thúc Hội nghị, nhằm biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020, Ban lãnh đạo Viện Kỹ thuật nhiệt đới đã trao Bằng khen cho 03 tập thể lao động tiên tiến và 07 chiến sĩ thi đua cấp.

 

Các cá nhân và đại diện các tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2020 được trao giấy khen từ Viện trưởng và Chủ tịch Công đoàn Viện Kỹ thuật nhiệt đới

 

Các cá nhân và đại diện các tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2020 được trao giấy khen từ Viện trưởng và Chủ tịch Công đoàn Viện Kỹ thuật nhiệt đới
 

Các cán bộ Viện Kỹ thuật nhiệt đới chụp ảnh lưu niệm