Hội thảo này đã được tổ chức vào các ngày 18-21 tháng 9 năm 2018 tại Hội trường A6 - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hội thảo quốc tế  lần thứ ba về “Ăn mòn và Bảo vệ Vật liệu” năm 2018 (The 3rd International Workshop on Corrosion and Protection of Materials, CPM-2018) do Viện Kỹ thuật nhiệt đới - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì, các đơn vị đồng chủ trì Hội thảo là Học viện  Khoa học và Công nghệ - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam,  Trường Đại học Nguyễn Tất Thành,  Trung tâm Nghiên cứu và  công nghê Vật liệu (CIRIMAT) -  Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp. Hội thảo này đã được tổ chức vào các  ngày 18-21 tháng 9 năm 2018 tại Hội trường A6 - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam,  số 18  Hoàng Quốc Việt,  Cầu Giấy, Hà Nội.
Tham dự Hội thảo, có 120 đại biểu là các viện sỹ, giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân, cán bộ nghiên cứu và đồng nghiệp ở trong và ngoài nước. Trong đó, có 30 nhà khoa học quốc tế đến từ Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Vương quốc Bỉ, Thái Lan, Nga, Đức, Australia, Hungari,  Ấn Độ, Hoa Kỳ, Pakistan. Thay mặt lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam,  GS. TS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện đã tới dự Hội thảo. Sau lời phát biểu khai mạc Hội thảo của GS. TS. Thái Hoàng, Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Trưởng ban tổ chức Hội thảo,   Viện sỹ Yury Shchipunov (Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga) thay mặt Ban Cố vấn Khoa học quốc tế đã phát biểu chào mừng Hội thảo. Các lĩnh vực nghiên cứu – triển khai được trình bày tại Hội thảo là ăn mòn và bảo vệ kim loại; phân hủy và ổn định vật liệu hữu cơ và polyme; sơn và lớp phủ bảo vệ; polyme phân hủy sinh học và vật liệu thân thiện môi trường; công nghệ và vật liệu bảo quản.
Có 4 báo cáo toàn thể tại Hội thảo là  “Nanoporous Catalysts with Different Functional Elements for Fine Chemical Synthesis” (GS. TS. Ajayan Vinu, Australia),  “Biocompatibility and biodegradation of poly(aspartamide) based materials” (Viện sỹ Miklos Zrinyi, Hungari),  “Functionalization of chitosan oligomers: towards bio-based products with new functionalities” (GS. TS. Ghislain David, Pháp) và “Bioplasic wonderland: from metal-alternates to water-solubles” (GS. TS. Tatsuo Kaneko, Nhật Bản).  Ngoài ra, có 13 báo cáo của các diễn giả chính, 12 báo cáo mời, 36 báo cáo treo bảng/poster cũng đã được trình bày tại Hội thảo.  Các đại biểu đã trao đổi và thảo luận về các phương pháp tiên tiến nghiên cứu ăn mòn kim loại, vật liệu phi kim loại, vật liệu hữu cơ, polyme, các chi tiết, linh kiện và công trình; các giải pháp kỹ thuật và công nghệ bảo vệ vật liệu, thiết bị và công trình như sử dụng  chất ức chế xanh; chất chống oxy hóa đa chức năng; sơn bảo vệ chất lượng cao, bền nhiệt, bền ẩm, bền thời tiết; các lớp phủ  nano;  vật liệu bảo vệ  tiên tiến,  xử lý bề mặt vật liệu bằng công nghệ plasma lạnh, phun phủ hồ quang điện... Hội thảo này cũng là dịp để các cán bộ khoa học nước ta có dịp thảo luận, trao đổi về hợp tác quốc tế về khoa học, công nghệ và đào tạo với các nhà khoa học ở các viện nghiên cứu, các trường đại học, các công ty, doanh nghiệp  trên thế giới. 
Hội thảo CPM-2018 đã thành công tốt đẹp do nhận được sự  ủng hộ, tài trợ quý báu của Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Vương quốc Bỉ, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Công ty TNHH HORIBA Vietnam, Công ty Xuất nhập khẩu Kỹ thuật  REXCO, Công ty Cổ phần Sơn  Hải Phòng,  Công ty TNHH Queen Viet.  
Trong khuôn khổ Hội thảo CPM-2018, Viện Kỹ thuật nhiệt đới đã tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tặng  GS. TS. Ajayan Vinu (Trường Đại học Newcastle, Australia) và GS. TS. Chang-Sik Ha  (Trường Đại học Quốc gia Pusan, Hàn Quốc) vì có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Thay mặt Chủ tịch  Viện,  GS. TS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện đã trao Kỷ niệm chương và chúc mừng hai nhà khoa học Australia và Hàn Quốc.
Sau khi kết thúc Hội thảo CPM-2018, các đại biểu quốc tế và các đồng nghiệp Việt Nam đã có chuyến tham quan cố đô Hoa Lư và khu di tích Tràng An – các địa danh nổi tiếng  ở tỉnh Ninh Bình – Việt Nam đã được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới.
Hội thảo CPM lần tới sẽ được tổ chức vào năm 2020 nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Kỹ thuật nhiệt đới. 

Dưới đây là một số ảnh tại Hội thảo CPM-2018

                                        


Ảnh 1: Viện sỹ Yury Shchipunov (Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga) thay mặt Ban Cố vấn Khoa học quốc tế phát biểu chào mừng Hội thảo CPM-2018.

                                        


Ảnh 2: Các đại biểu quốc tế và Việt Nam tham dự Hội thảo CPM-2018.

                                        


Ảnh  3: GS. TS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện  Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và GS. TS. Thái Hoàng, Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới chúc mừng GS. TS. Ajayan Vinu (Trường Đại học Newcastle, Australia) và GS. TS. Chang-Sik Ha  (Trường Đại học Quốc gia Pusan, Hàn Quốc) được trao tặng  Kỷ niệm chương của Chủ tịch Viện.  

  

                                       

Ảnh  4: Các  đồng nghiệp Việt Nam và quốc tế chụp ảnh lưu niệm với  GS. TS. Ajayan Vinu và GS. TS. Chang-Sik Ha  tại Lễ trao  Kỷ niệm chương của Chủ tịch Viện. 

                                      


Ảnh  5: Các  đồng nghiệp Việt Nam và quốc tế tham quan di tích cố đô Hoa Lư - Ninh Bình. 

     

                                      

Ảnh  6: Các  đồng nghiệp Việt Nam và quốc tế trên thuyền tham quan khu di tích Tràng An – Ninh Bình.