Hội thảo giới thiệu các chương trình tài trợ, hỗ trợ của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) và tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm công bố quốc tế

 

Nhằm mục đích thúc đẩy, nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, phát triển năng lực nghiên cứu của các nhà khoa học đồng thời nâng cao số lượng và chất lượng công bố quốc tế tại các Viện nghiên cứu và các trường Đại học, chiều ngày 26/07/2019, Viện Kỹ thuật nhiệt đới (ITT) phối hợp với Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) tổ chức hội thảo “Giới thiệu các chương trình tài trợ, hỗ trợ của Quỹ NAFOSTED và Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm công bố quốc tế”.

 

Ảnh. Toàn cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có TS. Phạm Đình Nguyên – Phó giám đốc Quỹ Phát triển Khoa học công nghệ Quốc gia (NAFOSTED); GS. TS. Trần Đại Lâm – Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới; PGS. TS. Đinh Thị Mai Thanh – Hiệu trưởng Trường USTH; PGS. TS. Vũ Đình Lãm – Giám đốc Học viện Khoa học và công nghệ; hai nhà khoa học đạt giải giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 và 2019: TS. Trần Đình Phong  và TS. Lê Trọng Lư, lãnh đạo các đơn vị cùng các cán bộ nghiên cứu, giảng viên, sinh viên trong và ngoài Viện Hàn lâm KHCNVN.

 

 

Ảnh. GS.TS. Trần Đại Lâm và PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS. Trần Đại Lâm và PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh đã trình bày tóm tắt về mục tiêu và chương trình của hội thảo. Thay mặt Quỹ NAFOSTED, TS. Phạm Đình Nguyên – Phó giám đốc đã giới thiệu các thông tin chung về Quỹ NAFOSTED: quá trình hoạt động, nguyên tắc hoạt động, cơ cấu tổ chức, chức năng, các kết quả hoạt động từ năm 2008 đến năm 2018 và các chương trình tài trợ của Quỹ. Quỹ NAFOSTED hướng tới tạo dựng môi trường nghiên cứu thuận lợi, theo chuẩn mực quốc tế nhằm nâng cao năng lực KH&CN quốc gia, bao gồm nâng cao chất lượng nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực KH&CN trình độ cao. Qua 10 năm hoạt động, NAFOSTED đã khẳng định được vai trò tích cực trong thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trên phạm vi cả nước, trở thành một thương hiệu gắn với chất lượng nghiên cứu khoa học của Việt Nam, được cộng đồng các nhà khoa học đánh giá là bước đột phá trong đổi mới cơ chế quản lý KH&CN ở nước ta. Tại hội thảo, những câu hỏi liên quan đến xây dựng hồ sơ xin tài trợ, các mức hỗ trợ và thủ tục hỗ trợ của Quỹ cho các công trình công bố quốc tế, đăng ký sở hữu trí tuệ, sáng chế… của các nhà khoa học tham dự đã được TS. Phạm Đình Nguyên giải đáp cụ thể và chi tiết.

Ảnh. TS. Phạm Đình Nguyên giới thiệu về Quỹ NAFOSTED và giải đáp các thông tin liên quan đến xây dựng hồ sơ xin tài trợ.

Cũng trong chương trình của hội thảo, TS. Trần Đình Phong và TS. Lê Trọng Lư, hai nhà khoa học xuất sắc đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 và 2019 đã có những chia sẻ chân thành, đúc kết từ kinh nghiệm nghiên cứu của bản thân trong nhiều năm qua như cách tiếp cận vấn đề nghiên cứu, theo đuổi mục tiêu nghiên cứu, những thất bại trong nghiên cứu và bài học nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học.

 

Ảnh. Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm công bố quốc tế

Phần cuối của hội thảo, Lãnh đạo Quỹ, Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Trường USTH và Học viện Khoa học và Công nghệ cùng với các nhà khoa học có nhiều công trình công bố trên các tạp chí quốc tế đã tham gia buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm công bố quốc tế. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra đã được các diễn giả nhiệt tình tư vấn và giải thích cụ thể.  

Buổi hội thảo đã thành công tốt đẹp, cung cấp nhiều thông tin ý nghĩa và bổ ích, tạo động lực cho các cán bộ nghiên cứu chuẩn bị các hồ sơ đề tài, dự án xin tài trợ, hỗ trợ từ Quỹ NAFOSTED cũng như các công bố quốc tế.  Nhờ đó, hoạt động nghiên cứu khoa học của hai đơn vị tổ chức và các viện nghiên cứu, trường đại học khác sẽ phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Tin và ảnh: Phạm Thị Hà, Đào Phi Hùng