Ngày 29/11/2019, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã long trọng tổ chức buổi Lễ trao tặng Huy chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho GS.TS. Nadine Pébère, Giám đốc nghiên cứu thuộc Trung tâm hợp tác nghiên cứu khoa học và công nghệ vật liệu (CIRIMAT), Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) để ghi nhận những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Viện Kỹ thuật nhiệt đới nói riêng và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nói chung.

Buổi lễ có sự tham gia của lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN và các ban chức năng: PGS.TS. Trần Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, TS. Lê Quỳnh Liên - Phó Trưởng Ban Hợp tác quốc tế, TS. Nguyễn Ngọc Tùng - Phó Trưởng Ban tổ chức cán bộ, TS. Hà Quý Quỳnh - Trưởng Ban ứng dụng triển khai công nghệ, PGS.TS. Đặng Xuân Phong - Phó Trưởng ban Kế hoạch tài chính, Ông Hồ Minh Kiêm - Phó Trưởng Ban Kiểm tra; Đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam: Ông Bastien Palermo-Chevillard; Lãnh đạo trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH): GS. Etienne Saur - Hiệu trưởng chính, PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh - Hiệu trưởng và Ông Luc Le Calvez - Trưởng Ban Nghiên cứu, Chuyển giao và Đổi mới sáng tạo. Về phía Viện Kỹ thuật nhiệt đới có sự tham gia của GS.TS. Trần Đại Lâm - Viện trưởng và các Viện trưởng qua các thời kỳ: PGS.TS. Bùi Thị An, GS.TS. Thái Hoàng, cùng TS. Lê Trọng Lư - Phó Viện trưởng và các cán bộ nghiên cứu của các phòng chuyên môn.

GS.TS. Nadine Pébère nhận bằng Tiến sỹ năm 1987 tại trường Đại học Bách khoa Toulouse, đã công bố trên 230 bài báo với gần 8000 lượt trích dẫn, có chỉ số h index 50 (theo Google Scholar).  Hướng nghiên cứu chủ yếu của GS.TS. Nadine Pébère là lĩnh vực ăn mòn và bảo vệ kim loại - hợp kim, đánh giá hiệu quả của các hợp chất ức chế ăn mòn, khả năng bảo vệ của các lớp phủ hữu cơ và phát triển công nghệ đo tổng trở điện hóa, đặc biệt là tổng trở điện hóa cục bộ. Liên tục trong nhiều năm, GS là thành viên ban tổ chức các hội nghị quốc tế về kỹ thuật đo tổng trở điện hóa EIS và hội thảo thường niên của Hiệp hội điện hóa quốc tế ISE, là Phó tổng biên tập Tạp chí Progress in Organic Coatings (Tạp chí Q1 lĩnh vực Công nghệ Hóa học, của Elsevier).

Trong 25 năm hợp tác, GS.TS. Nadine Pébère đã đóng góp tích cực vào sự phát triển cũng như nâng cao năng lực, đào tạo cán bộ trẻ của Viện Kỹ thuật nhiệt đới. Nổi bật trong số đó là sự tham gia của Giáo sư trong việc tổ chức lớp học Đồ Sơn năm 1999 và lớp học thực hành năm 2005 về ăn mòn và bảo vệ kim loại. Từ năm 2005 đến 2012, Giáo sư đã chủ trì thỏa thuận hợp tác về Ăn mòn và Bảo vệ kim loại phía Pháp. Từ  năm 2013 đến nay, GS.TS. Nadine Pébère chủ trì dự án phòng thí nghiệm liên kết quốc tế (LIA) về các vật liệu chức năng bảo vệ chống ăn mòn (FOCOMAT). Nhờ các chương trình hợp tác này, 16 Tiến sỹ Việt Nam đã được đào tạo tại Pháp, trong đó có 3 Tiến sỹ của Viện Kỹ thuật nhiệt đới do GS.TS. Nadine Pébère trực tiếp hướng dẫn (nay là PGS.TS. Tô Thị Xuân Hằng, PGS.TS. Trịnh Anh Trúc và TS. Nguyễn Anh Sơn). Bên cạnh đó, Giáo sư còn đóng góp tích cực giúp Viện Kỹ thuật nhiệt đới tổ chức 3 hội nghị quốc tế về ăn mòn và bảo vệ vật liệu CPM (các năm 2012, 2015 và 2018).

Tại buổi lễ, PGS.TS. Trần Tuấn Anh đã thay mặt Viện Hàn lâm, trao tặng Huy chương hữu nghị của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho GS.TS. Nadine Pébère để ghi nhận những đóng góp to lớn của GS trong 25 năm hợp tác đào tạo và nghiên cứu với Viện Hàn lâm KHCNVN. Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Trần Tuấn Anh nhiệt liệt chúc mừng GS.TS. Nadine Pébère và bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với sự giúp đỡ nhiệt tình, liên tục của GS trong công tác đào tạo cho Viện Hàn lâm KHCNVN một thế hệ cán bộ trẻ có trình độ chuyên môn cao về ăn mòn và bảo vệ vật liệu. PGS.TS. Trần Tuấn Anh đánh giá đây là một trong những hợp tác hiệu quả  giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp trong hơn 35 năm hợp tác của hai bên. PGS.TS. Trần Tuấn Anh cũng bày tỏ hy vọng trong thời gian tới GS.TS. Nadine Pébère vẫn tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Viện Kỹ thuật nhiệt đới nói riêng và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nói chung trong công tác nghiên cứu và đào tạo các bộ trẻ- những nhân tố kết nối quan trọng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Pháp- ngày càng phát triển, hiệu quả hơn.

PGS.TS. Trần Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN tặng Huy chương Hữu nghỉ của Chủ tịch nước Việt Nam cho GS.TS. Nadine Pébère.

Trong bầu không khí trang trọng nhưng thân mật của buổi lễ, GS.TS. Nadine Pébère phát biểu cảm ơn đến các đồng nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các nhà khoa học tại Viện Kỹ thuật nhiệt đới đã đồng hành, giúp đỡ bà, góp phần vào việc xây dựng mối quan hệ khăng khít giữa Việt Nam và Pháp cũng như các thành công trong các dự án khoa học giữa hai bên. Tại buổi lễ, GS cũng đã chia sẻ một số kỷ niệm đáng nhớ trong hơn 20 năm hợp tác với Việt Nam, niềm vinh dự khi được làm việc với nhiều đời Viện trưởng của Viện Kỹ thuật nhiệt đới, đồng thời bày tỏ sự xúc động khi được nhà nước Việt Nam ghi nhận đóng góp và trao tặng Huy chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Việt Nam.

GS.TS. Nadine Pébère phát biểu tại buổi Lễ

Cũng trong buổi Lễ, GS.TS. Trần Đại Lâm - Viện Trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới đã bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến những đóng góp, giúp đỡ của GS.TS. Nadine Pébère trong 20 năm qua. GS.TS. Trần Đại Lâm hy vọng trong thời gian tới, hợp tác khoa học và đào tạo giữa GS.TS. Nadine Pébère và Viện CIRIMAT với Viện Kỹ thuật nhiệt đới sẽ được tiếp tục phát triển hơn nữa, sẽ có nhiều nghiên cứu sinh, cán bộ trẻ được sang đào tạo tại CIRIMAT và sẽ có thêm nhiều đề tài, dự án, công trình công bố chung giữa hai bên. Nhân dịp này, GS.TS. Trần Đại Lâm gửi lời cảm ơn đến CNRS, đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN, Lãnh đạo các ban chức năng giúp Chủ tịch Viện, lãnh đạo Viện Viện Kỹ thuật nhiệt đới qua các thời kỳ là PGS.TS. Bùi Thị An và GS.TS.Thái Hoàng đã tạo mọi điều kiện để thúc đẩy sự hợp tác khoa học đầy hiệu quả giữa Viện Kỹ thuật nhiệt đới với CIRIMAT.

GS.TS. Trần Đại Lâm phát biểu và gửi lời cảm ơn GS.TS. Nadine Pébère tại buổi lễ

Trước khi buổi lễ kết thúc, Ông Bastien Palermo-Chevillard - Đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam phát biểu chúc mừng GS.TS. Nadine Pébère. Ông khẳng định Chính phủ Pháp vẫn tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ sự phát triển của nền khoa học và công nghệ Việt Nam nói chung, và của Viện Hàn lâm KHCNVN nói riêng thông qua các dự án hợp tác khoa học giữa VAST và các đối tác Pháp trong thời gian tới.

Một số hình ảnh khác tại buổi lễ:

Ông Bastien Palermo-Chevillard phát biểu tại buổi lễ

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm PGS.TS. Trần Tuấn Anh cùng đại diện các Ban chức năng, lãnh đạo và cán bộ Viện Kỹ thuật nhiệt đới chụp ảnh lưu niệm với GS.TS. Nadine Pébère tại buổi lễ trao Huy chương.

Lãnh đạo trường Đại học USTH chúc mừng và chụp ảnh lưu niệm với GS.TS. Nadine Pébère.

Ban lãnh đạo Viện Kỹ thuật nhiệt đới qua các thời kỳ chúc mừng và chụp ảnh lưu niệm với GS.TS. Nadine Pébère.

Các cán bộ nghiên cứu phòng Nghiên cứu sơn bảo vệ chúc mừng và chụp ảnh lưu niệm với GS.TS. Nadine Pébère.