Dự án hợp tác quốc tế đa bên “Phát triển mô hình liên kết đào tạo toàn diện và hiệu quả về chương trình giảng dạy các sản phẩm thuốc tự nhiên ở cấp bậc đại học ngành Dược và Hóa học” – UK-VN HEP

“Development of comprehensive and effective alternative modes of Trans-National Education for Natural Products Chemistry Teaching within Pharmacy and Chemistry undergraduate degrees”

 Từ năm 2018, Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tham gia dự án “Phát triển mô hình liên kết đào tạo toàn diện và hiệu quả về chương trình giảng dạy các sản phẩm thuốc tự nhiên ở cấp bậc đại học ngành Dược và Hóa học” cùng với các đối tác khác là trường Đại học East Anglia (UEA) và trường Đại học Nguyễn Tất Thành (NTTU).

Dự án này nằm trong chương trình Hợp tác Giáo dục Đại học Vương quốc Anh và Việt Nam – UK Viet Nam Higher Education Partnership initiatives (UK-VN HEP), chương trình hợp tác giáo dục đại học Việt Nam – Vương quốc Anh do Hội đồng Anh tài trợ.  Các mục tiêu chính gồm có: mở rộng và tăng cường chương trình hợp tác của các trường đại học Việt Nam và Vương quốc Anh; chia sẻ kinh nghiệm của phía bạn; hỗ trợ nâng cao năng lực cho trường đại học Việt Nam nhằm đáp ứng các mục tiêu đổi mới giáo dục đại học của Việt Nam.

Dự án được lên ý tưởng dựa trên tầm quan trọng của việc nghiên cứu, tìm kiếm và phát triển các sản phẩm, hợp chất tự nhiên từ cây dược liệu, cũng như vai trò thiết yếu của giảng dạy khi cung cấp kiến thức về cây dược liệu, hóa hợp chất tự nhiên cho sinh viên dược và sinh viên hóa trong các trường đại học ở cả hai nước. Đặc biệt khi xu hướng kết hợp điều trị giữa Đông y và Tây y đang rất được chú trọng để bổ khuyết các thiếu hụt của cả hai trường phái.

Trong pha đầu tiên, Viện Kỹ thuật nhiệt đới đã cùng hai đối tác đại học UEA và đại học NTTU cùng phát triển bộ tài liệu công cụ giảng dạy trực tuyến được sử dụng trong một khóa học song ngữ online gồm 12 video khoa học do 3 bên hợp tác thực hiện: 04 video giới thiệu về 04 cây thuốc của Việt Nam, 04 video giới thiệu về các cơ chế phân tử đã được biết từ các cây thuốc đã giới thiệu, 04 video giới thiệu kỹ thuật phòng thí nghiệm để phục vụ hoạt động nghiên cứu các cơ chế đó. Website của dự án và các sản phẩm được đăng tại https://vnukhep.wixsite.com/2018/

Trong pha 2 được thực hiện trong giai đoạn 2019-2020, dự án đã phát triển thêm với 3 đối tác mới là Đại học Tây Nguyên, Đại học Y dược Cần Thơ và Đại học Khoa học Thái Nguyên, Viện Kỹ thuật nhiệt đới sẽ tiếp tục tham gia mở rộng dự án tới các lĩnh vực khác và tìm hiểu về việc liệu hóa học các hợp chất tự nhiên có thể dùng để giảng dạy các khái niệm về hóa hữu cơ cơ bản trong một chương trình giảng dạy tích hợp.

Kết quả hướng tới của toàn dự án bao gồm các mục tiêu về thu hút sự chú ý thông qua các kênh truyền thông như mạng xã hội, báo chí và truyền hình, báo cáo các kết quả nghiên cứu thu được tại hội nghị chuyên đề tại UK, tổ chức các hội nghị khoa học và các khóa đào tạo ở Việt Nam cũng như hợp tác trong công bố ở các tạp chí peer-review và các tạp chí về đào tạo nói chung.

Dự án mang lại cơ hội hợp tác, trao đổi và nâng cao hiểu biết lẫn nhau giữa hai nền giáo dục UK – Việt Nam, qua giai đoạn 1 của dự án, khoảng 40 sinh viên được chọn giữa hai bên được tham gia trực tiếp vào các khóa học online được xây dựng và được đánh giá khả năng tiếp nhận nội dung bài giảng theo các nội dung khảo sát được xây dựng. Bên cạnh đó, dự án cũng chú trọng phát triển khả năng hợp tác nghiên cứu của sinh viên bằng việc lựa chọn 6 sinh viên mỗi bên để hình thành 2 nhóm nghiên cứu song song theo cùng chủ đề về các hợp chất thiên nhiên từ 12 cây thảo dược của Việt Nam và khả năng kháng vi sinh vật của 3-4 loại cây thuốc có hoạt tính tốt nhất.

Thông qua việc thực hiện dự án, Viện Kỹ thuật nhiệt đới sẽ thúc đẩy công tác nghiên cứu trong sinh viên trong lĩnh vực Hóa dược, Hóa hợp chất tự nhiên và phát triển cây dược liệu. Dựa trên các kết quả thu được từ dự án, Viện cũng sẽ đẩy mạnh tìm kiếm các cơ hội để hợp tác với các trường đại học trong và ngoài nước, các doanh nghiệp trong các lĩnh vực nghiên cứu hiện đang được chủ trì triển khai. Thực tế hóa bằng các MOU được ký kết giữa Viện và trường UEA, Viện và trường NTTU, minh chứng cho các nỗ lực đạt được trước đây và hướng tới mở rộng hơn nữa, đi sâu hơn nữa vào công tác nghiên cứu khoa học mà các bên cùng quan tâm, góp phần phát triển nền kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ hiện nay theo định hướng và chủ trương chung của Đảng và nhà nước.

Một số hình ảnh tổng kết các hoạt động của dự án:

Lễ ký MOU giữa Viện Kỹ thuật Nhiệt đới – ITT, Đại học East Anglia – UEA và Đại học Nguyễn Tất Thành - NTTU (London, UK)

Meeting dự án tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành

Meeting dự án UK-VN HEP tại Đại học Nguyễn Tất Thành

Hội thảo

Hội thảo "Phát triển cách tiếp cận đào tạo đổi mới xuyên quốc gia cho giảng dạy Hóa Dược Liệu" tại Đại học Nguyễn Tất Thành

Gặp mặt pha 2 và hội thảo tại trường Đại học Tây Nguyên

Gặp mặt pha 2 và hội thảo tại trường Đại học Tây Nguyên