Ngày 30/12/2019, Viện Kỹ thuật nhiệt đới đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020 và Hội nghị cán bộ viên chức năm 2020.

Tham dự Hội nghị có toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động của Viện. Đặc biệt, có sự hiện diện của lãnh đạo các Ban chức năng và Văn phòng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam như PGS.TS. Bùi Đình Trí, Trưởng ban Tổ chức – Cán bộ; ông Hồ Minh Kiêm, Phó Trưởng ban Kiểm tra; TS. Đặng Quang Hưng – Phó Trưởng ban Hợp tác quốc tế; TS. Vũ Thị Thu Lan – Phó Trưởng ban Ứng dụng và Triển khai Công nghệ; bà Chu Thị Hoài Thu – Phó chánh Văn phòng; TS. Nguyễn Thị Phương Chi – Chuyên viên chính, Ban Kế hoạch – Tài chính. Bên cạnh đó, Hội nghị còn có sự có mặt của lãnh đạo của một số đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam như PGS.TS. Đoàn Đình Phương – Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu; GS.TS. Vũ Đình Lãm – Giám đốc Học viện Khoa học và Công nghệ; PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh – Hiệu trường trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nôi.

Thay mặt lãnh đạo Viện Kỹ thuật nhiệt đới, GS.TS. Trần Đại Lâm - Viện trưởng đã báo cáo tóm tắt một số kết quả tiêu biểu trong năm 2019 của Viện. Trong năm qua, các mặt công tác của Viện hầu hết đều đạt và vượt kế hoạch đề ra: số lượng đề tài, dự án tăng 53 %, với tổng kinh phí tăng tương ứng là 77 %. Các đề tài, dự án được trải đều ở các cấp, các lĩnh vực khác nhau: Cấp Nhà nước, Bộ, Sở, Ban, Ngành, Đề tài nghiên cứu cơ bản, dự án, nhiệm vụ đột xuất, hợp tác đa phương… Số công bố khoa học cũng tăng 16 bài báo thuộc danh mục ISI so với năm 2018, xếp thứ 11/38 đơn vị thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Chỉ số xếp hạng công bố/nhân lực đạt thứ 16/38 trong số các đơn vị. Bên cạnh công tác nghiên cứu cơ bản, Viện đã chú trọng đẩy mạnh công tác nghiên cứu ứng dụng và triển khai công nghệ. Năm 2020, doanh số thu được từ hoạt động này đạt trên 3 tỷ đồng, đạt kế hoạch đề ra. Viện cũng duy trì tốt công tác sở hữu trí tuệ, tác giả của 02 bằng giải pháp hữu ích và đồng tác giả 03 bằng độc quyền sáng chế được cấp năm 2019 (xếp hạng 9/17 đơn vị). Đặc biệt, công tác xuất bản rất nổi bật với 04 tác giả là cán bộ viên chức Viện Kỹ thuật nhiệt đới chủ biên và viết 10 đầu sách chuyên khảo đã được xuất bản bởi các nhà xuất bản nổi tiếng trên thế giới và trong nước: Royal Society of Chemistry, Elsevier và NXB KHTN&CN. Có 01 cán bộ viên chức được vinh dự nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu, 01 viên chức được vinh dự nhận giải thưởng Quả cầu vàng, 01 viên chức, NCS của Viện được nhận học bổng Odon Vallet. Về công tác đào tạo, Viện vẫn duy trì khá ổn định kết quả công tác đào tạo trong các năm gần đây, với 35 NCS, 19 học viên cao học và 46 sinh viên được đào tạo, hướng dẫn tốt nghiệp. Công tác hợp tác với các đối tác, các viện, các trường đại học trong và ngoài nước tiếp tục được duy trì và mở rộng. Năm 2019 mở ra những triển vọng hợp tác giữa Viện Kỹ thuật nhiệt đới với các đối tác quốc tế mới trên nhiều phương diện từ nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo tới chuyển giao công nghệ. Các mối quan hệ được tăng cường mở rộng năm 2019 với các nước có nhiều tiềm năng trong lĩnh vực khoa học công nghệ như Nga, Belarus, Nhật Bản… Công tác Tổ chức - Cán bộ của Viện trong năm 2019 đã đạt nhiều kết quả nổi bật trong việc kiện toàn tổ chức bộ máy; triển khai thực hiện chính sách nâng bậc lương đúng hạn cho 22 viên chức và trước hạn cho 09 viên chức, giải quyết chế độ nghỉ hưu đối với 02 viên chức. Công tác tài chính năm 2019 cũng đã được bộ phận kế toán hoàn thành tốt. Thu chi các quỹ hoạt động của Viện đã được công khai trong hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS. Bùi Đình Trí, Trưởng ban Tổ chức – Cán bộ và GS.TS. Vũ Đình Lãm – Giám đốc Học viện Khoa học và Công nghệ đã biểu dương các thành tích nổi bật về nghiên cứu, kết quả đào tạo đại học và sau đại học, hợp tác quốc tế nổi bật năm 2019 của cán bộ - viên chức Viện Kỹ thuật nhiệt đới. Các vị đại biểu mong muốn cán bộ, viên chức Viện Kỹ thuật nhiệt đới tiếp tục đoàn kết, hợp tác, phát huy thế mạnh của đơn vị có lực lượng cán bộ - viên chức có học hàm, học vị, chức danh khoa học cao; cơ sở vật chất, trang thiết bị thí nghiệm tốt, khắc phục các hạn chế, tồn tại, đóng góp nhiều hơn nữa  vào công tác nghiên cứu – triển khai,  đăng ký sở hữu trí tuệ, đào tạo, hợp tác quốc tế của Viện HLKHCNVN; phấn đấu đạt kết quả cao hơn nữa trong năm 2020 kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Viện.

Tiếp đó, Hội nghị cán bộ viên chức diễn ra dưới sự điều hành của Chủ tịch Công đoàn, TS. Lê Bá Thắng. Các báo cáo trình bày tại Hội nghị đã cho thấy hầu hết các nghị quyết và kế hoạch đặt ra tại Hội nghị cán bộ viên chức năm 2019 của Viện đều đã được hoàn thành, đạt và vượt chỉ tiêu ban đầu. Nhờ sự nỗ lực phấn đấu và cố gắng của toàn thể cán bộ viên chức, năm 2019 công tác thi đua, khen thưởng của Viện đạt được nhiều thành tích đáng khen ngợi: Có 02 tập thể được Chủ tịch Viện Hàn lâm tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, 02 tập thể được Chủ tịch Viện Hàn lâm trao tặng Bằng khen, Viện Kỹ thuật nhiệt đới vinh dự nhận Cờ thi đua cấp Viện Hàn lâm. Ngoài ra, TS. Lê Trọng Lư vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm. Tại Hội nghị, Viện trưởng đã trao các danh hiệu thi đua cấp cơ sở năm 2019: 03 tập thể đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến và 11 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

          Cũng tại Hội nghị, GS.TS. Trần Đại Lâm, Viện trưởng đã công bố kế hoạch công tác và phát động phong trào thi đua năm 2020 trên cơ sở phát huy thành tích đạt được, thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng 40 năm ngày thành lập Viện Kỹ thuật nhiệt đới (8/8/1980 - 8/8/2020). Toàn Viện tiếp tục thực hiện, triển khai các đề tài, dự án chuyển tiếp từ năm 2019 sang năm 2020 gồm 12 đề tài NCCB của Quỹ Nafosted, 01 đề tài Chương trình KC-02; 01 đề tài cấp Bộ Xây dựng, 03 đề tài cấp Sở, ngành; 07 đề tài cấp Viện HLKHCNVN. Triển khai thực hiện 08 đề tài, dự án mới được phê duyệt từ năm 2020 bao gồm 02 đề tài NCCB của Quỹ Nafosted; 06 đề tài, dự án cấp Viện HLKHCNVN. Xây dựng và thực hiện 11 đề tài cơ sở và 06 đề tài cơ sở trẻ, 10 đề tài, nhiệm vụ hỗ trợ nghiên cứu viên cao cấp. Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Viện, Viện sẽ chủ trì Hội thảo quốc tế lần thứ 4 về “Ăn mòn và bảo vệ vật liệu”.

Nhân dịp Xuân mới Canh Tý 2020, ngày 15/1/2020 (tức ngày 21 tháng Chạp), lãnh đạo Viện và Ban chấp hành công đoàn Viện đã tổ chức buổi gặp mặt giữa cán bộ hưu trí cùng toàn thể anh chị em cán bộ - viên chức, nhân viên hợp đồng, người lao động của Viện. Tại buổi gặp mặt, các cán bộ hưu trí nhất trí ý kiến thành lập Ban liên lạc nhằm kết nối, thu thập và cung cấp các thông tin, hình ảnh, tư liệu về quá trình hoạt động và phát triển của Viện. Buổi gặp mặt đã diễn ra trong không khí vui vẻ, ấm áp, tình cảm và thoải mái, thắp sáng niềm tin và hi vọng một năm mới bội thu kết quả trên mọi mặt công tác của Viện Kỹ thuật nhiệt đới.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội nghị và buổi gặp mặt tất niên năm 2019.

 

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và Hội nghị cán bộ viên chức Viện Kỹ thuật nhiệt đới năm 2020.

Trưởng ban Tổ chức Cán bộ, PGS.TS. Bùi Đình Trí và Giám đốc Học viên Khoa học và Công nghệ, GS.TS. Vũ Đình Lãm phát biểu tại Hội nghị

Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở cho các viên chức

Cán bộ viên chức Viện Kỹ thuật nhiệt đới chụp ảnh lưu niệm

Các cán bộ hưu trí chụp ảnh lưu niệm cùng các cán bộ viên chức Viện Kỹ thuật nhiệt đới nhân dịp tất niên năm 2019.