GS.TS. Thái Hoàng - Chủ tịch HĐKH Viện, Nguyên Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, là một trong những nhà khoa học đầu ngành về Khoa học Vật liệu Khoa học vật liệu nói chung và Vật liệu cao phân tử và tổ hợp nói riêng. Trong suốt sự nghiệp hoạt động NCKH của mình, ông đã tham gia viết và là tác giả của nhiều cuốn sách chuyên khảo hay, có giá trị, tiểu biểu là cuốn “Nâng cao khả năng kìm hãm và chống cháy polymer nhiệt dẻo bằng các phụ gia kích thước nano và micro”. 

 

      Hiện nay, các loại polymer nhiệt dẻo ngày càng được ưa chuộng và sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Công nghiệp ô tô, giao thông, cơ khí, dệt may, dầu khí, dân dụng… Ưu điểm chính của các loại vật liệu này có thể kể đến là: Nhẹ, dễ gia công và tạo hình, cách âm, cách nhiệt tốt… Tuy nhiên, vật liệu này lại có nhược điểm là dễ cháy và kém bền với nhiệt độ cao. Vì vậy, việc tập trung nghiên cứu nhằm nâng cao khả năng kìm hãm và chống cháy cho polymer nhiệt dẻo là một yêu cầu, thách thức lớn với khoa học.

     Để thực hiện được mục tiêu này, hiện nay các giải pháp thường được sử dụng chủ yếu như: Tạo môi trường khí trơ, môi trường chân không, giảm nồng độ oxi tới mức thấp nhất ở các nơi có các sản phẩm từ polymer, sử dụng các phụ gia kìm hãm và chống cháy. Trong những giải pháp nêu trên, việc sử dụng các phụ gia hóa học nhằm nâng cao khả năng chống cháy cho vật liệu trở nên hữu hiệu do dễ dàng thao tác thực hiện và không có yêu cầu đặc biệt gì về trang thiết bị. Đặc biệt, các loại phụ gia có kích thước micro/nano với ưu điểm về diện tích riêng bề mặt lớn có khả năng làm tăng đặc tính chống cháy khi so sánh với phụ gia có kích thước lớn.

     Dựa vào nhu cầu trên, GS.TS. Thái Hoàng và đồng nghiệp tại Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã cho ra đời cuốn sách “Nâng cao khả năng kìm hãm và chống cháy polymer nhiệt dẻo bằng các phụ gia kích thước nano và micro”. Cuốn sách được viết dựa trên các kết quả nghiên cứu khoa học của nhiều tác giả trên thế giới và đặc biệt dựa trên các kết quả nghiên cứu tâm huyết đã công bố của chính tác giả và đồng nghiệp.

     Cuốn sách bao gồm 5 chương, giới thiệu chi tiết về các vấn đề chung của sự cháy polymer, các giải pháp chống cháy, các loại polymer nhiệt dẻo, các loại phụ gia nano/micro sử dụng chống cháy, cũng như các phương pháp đánh giá khả năng kìm hãm và chống cháy của polymer. Đây có thể được coi là tài liệu giảng dạy và tham khảo quý báu dành cho sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh chuyên ngành hóa học vật liệu hữu cơ, vật liệu polymer composite.

     Hiện nay, cuốn sách “Nâng cao khả năng kìm hãm và chống cháy polymer nhiệt dẻo bằng các phụ gia kích thước nano và micro” đã được đưa vào phục vụ bạn đọc tại phòng đọc của Trung tâm Thông tin tư liệu Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.