TS. Nguyễn Thúy Chinh, nghiên cứu viên Viện Kỹ thuật nhiệt đới, đã có thành tính xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, là một trong mười chủ nhân Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2019.

Sáng ngày 06/07/2020, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Khoa học và Công nghệ trao giải thưởng Khoa học công nghệ thanh niên Quả Cầu Vàng và phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực Khoa học công nghệ năm 2019. Đây là giải thưởng hàng năm dành cho các thanh niên tiêu biểu, tài năng trẻ xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Mục đích của Giải thưởng Quả Cầu Vàng là nhằm tôn vinh những thanh niên có tài năng, đã có các thành tích xuất sắc trong học tập, công tác trong lĩnh vực được xét trao giải thưởng; tạo động lực và thúc đẩy phong trào thi đua, học tập, nghiên cứu, áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất và đời sống, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, giữ vững quốc phòng, an ninh trật tự, an toàn xã hội; thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành, các nhà quản lý, các lực lượng xã hội đến công tác đào tạo, phát huy và sử dụng các tài năng trẻ Việt Nam trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ góp phần bồi dưỡng đội ngũ nhân tài cho đất nước.

TS. Nguyễn Thúy Chinh, nghiên cứu viên Viện Kỹ thuật nhiệt đới, được chọn từ 45 ứng viên đăng ký, là một trong mười gương mặt xuất sắc nhận giải thưởng Quả Cầu Vàng 2019.

Nguyễn Thúy Chinh sinh ngày 01/03/1987 tại Hà Nam, tốt nghiệp đại học chuyên ngành Hóa học năm 2009 và tốt nghiệp cao học chuyên ngành Hóa lý thuyết và hóa lý năm 2011 tại trường đại học Sư phạm Hà Nội, đạt học vị tiến sĩ chuyên ngành Hóa lý thuyết và hóa lý năm 2017 tại Học viện Khoa học và Công nghệ - Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và đạt chức danh Nghiên cứu viên chính năm 2017. Hiện TS. Nguyễn Thúy Chinh đang công tác tại phòng Hóa lý vật liệu phi kim loại – Viện Kỹ thuật nhiệt đới. Trong suốt quá trình công tác, TS. Nguyễn Thúy Chinh đã chủ nhiệm và tham gia vào nhiều đề tài, dự án cấp Nhà nước, cấp Viện Hàn lâm KHCNVN cũng như các đề tài hợp tác nghị định thư với nước ngoài.

TS. Nguyễn Thúy Chinh đã có nhiều công trình khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín và thuộc phân loại xếp hạng giá trị khoa học cao (Q1-Q4), có 4 bằng độc quyền sáng chế và 4 bằng độc quyền giải pháp hữu ích trong lĩnh vực công nghệ vật liệu mới do Cục sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học Công nghệ cấp phép. Hiện công trình chế tạo vật liệu y sinh chứa collagen từ vảy cá, tiềm năng ứng dụng cầm máu và mau lành vết thương, là dự án tiêu biểu đang được TS. Nguyễn Thúy Chinh triển khai từ cuối năm 2019 đến nay.

Xin chúc mừng nhà khoa học trẻ Nguyễn Thúy Chinh đã được nhận Giải thưởng Quả Cầu Vàng 2019, chúc chị luôn mạnh khỏe và có nhiều thành quả, phát minh hơn nữa trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học với tính ứng dụng thực tiễn cao, phục vụ thiết thực cho đời sống, kinh tế, xã hội của đất nước.

Ảnh 1. Lãnh đạo Trung ương Đoàn (bìa trái) trao giải thưởng cho các gương mặt tài năng trẻ, trong đó có TS. Nguyễn Thúy Chinh (áo đỏ)

Ảnh 1. Lãnh đạo Trung ương Đoàn (bìa trái) trao giải thưởng cho các gương mặt tài năng trẻ, trong đó có TS. Nguyễn Thúy Chinh (áo đỏ)

Ảnh 2. TS. Nguyễn Thúy Chinh chụp ảnh kỷ niệm cùng TS. Nguyễn Vũ Giang, Phó viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới

Ảnh 2. TS. Nguyễn Thúy Chinh chụp ảnh kỷ niệm cùng TS. Nguyễn Vũ Giang, Phó viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới