Ngày 26/10/2018, Viện Hàn lâm KHCNVN đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho GS.TS. Marie-Georges Olivier, Trưởng Khoa Vật liệu, Đại học Mons, Vương quốc Bỉ vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Ngày 26/10/2018, Viện Hàn lâm KHCNVN đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho GS.TS. Marie-Georges Olivier, Trưởng Khoa Vật liệu, Đại học Mons, Vương quốc Bỉ vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Tham dự buổi lễ còn có PGS.TS.NCVC. Ninh Khắc Bản - Trưởng ban Hợp tác Quốc tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bà Anne Lange - Trưởng phái đoàn Wallonie Bruxelles (WBI ) tại Hà Nội, GS.TS. Thái Hoàng - Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới, 02 Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới: GS. TS. Trần Đại Lâm, TS. Lê Trọng Lư, cùng đại diện lãnh đạo và tập thể cán bộ Viện Kỹ thuật nhiệt đới.

GS.TS. Marie-Georges Olivier, Đại học Mons, Vương quốc Bỉ nhận bằng Tiến sĩ vào năm 1996. Hiện bà là trưởng khoa vật liệu thuộc trường Đại học Mons, là thành viên của hội đồng INISMa (Trung tâm Nghiên cứu vật liệu gốm), thành viên hội đồng EFC (Hiệp hội ăn mòn Châu Âu) và là Đồng Chủ tịch lĩnh vực lớp phủ của Hội nghị ăn mòn thường niên. GS.TS. Marie-Georges Olivier hiện tại đang hướng dẫn 6 NCS và đã hướng dẫn thành công 13 Tiến sỹ, trong đó có 2 Tiến sỹ thuộc Viện Kỹ thuật nhiệt đới (TS. Nguyễn Thùy Dương và TS. Thái Thu Thủy).

GS.TS. Marie-Georges Olivier chủ trì 4 dự án hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ,  gồm có: dự án AUF (2008-2009), dự án WBI (2014-2016), dự án CUD (2014-2018), và chủ trì đề tài Nghị định thư phía Bỉ (2013-2015). Trên cơ sở dự án CUD, Trung tâm “Bảo vệ kim loại và điện hóa” với các thiết bị đo điện hoá và thiết bị tổng hợp vật liệu nano đã được thành lập tại Viện Kỹ thuật nhiệt đới. GS.TS. Marie-Georges Olivier cũng đã thực hiện nhiều lớp học về chủ đề ăn mòn, kỹ thuật điện hóa tại Việt Nam. Trong 5 năm gần đây, hơn 10 nghiên cứu viên của Viện Kỹ thuật nhiệt đới đã được hỗ sang làm việc và nâng cao nghiệp vụ tại trường Đại học UMONS, Vương quốc Bỉ.

Cũng trong buổi lễ, GS.TS. Thái Hoàng - Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới đã thay mặt Viện gửi lời cảm ơn đến GS.TS. Marie-Georges Olivier bởi những đóng góp của bà cho Viện Kỹ thuật nhiệt đới trong những năm qua. GS.TS. Thái Hoàng mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai bên tiếp tục được duy trì qua các hoạt động đào tạo tiến sỹ, thực tâp sinh và các lớp học chuyên đề, từ đó cải thiện, nâng cao nghiệp vụ cho các cán bộ của Viện đồng thời giúp cho trung tâm Bảo vệ kim loại và điện hóa Việt - Bỉ (CPME, đặt tại Viện Kỹ thuật nhiệt đới) hoạt đồng ngày một hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, GS.TS. Thái Hoàng cũng bày tỏ lời cảm ơn đến phái đoàn WBI bởi đã cùng đồng hành với  GS.TS. Marie-Georges Olivier góp sức xây dựng mỗi hợp tác song phương Việt Nam -Bỉ nói chung, mối hợp tác với Viện Kỹ thuật nhiệt đới nói riêng ngày càng trở nên bền chặt.

Trong bầu không khí thân mật và đầm ấm của buổi lễ, GS. Marie-Georges Olivier cũng đã gửi lời cám ơn đến các đồng nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các đồng nghiệp tại Viện Kỹ thuật nhiệt đới đã rất nhiệt tình giúp đỡ bà, góp phần vào thành công của các dự án hợp tác giữa hai bên (Việt Nam – Bỉ). Tại buổi lễ bà cũng đã chia sẻ một số kỷ niệm trong quá trình cộng tác với Việt Nam, đồng thời bày tỏ niềm vinh dự và sự xúc động khi nhận Kỷ niệm chương của Viện Hàn lâm KHCNVN.

Dưới đây là một vài hình ảnh của buổi lễ:

                                             

PGS.TS.NCVC. Ninh Khắc Bản - Trưởng ban Hợp tác Quốc tế, Viện Hàn lâm KHCNVN tặng Kỷ niệm chương cho

GS.TS. Marie-Georges Olivier.

                                              

GS.TS. Thái Hoàng - Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Hàn lâm KHCNVN tặng hoa cho GS.TS. Marie-Georges Olivier

                                               

                                                                                                  GS.TS. Marie-Georges Olivier phát biểu tại buổi lễ

                                               

                                                                                                                  Chụp ảnh lưu niệm