Hội thảo Châu Á lần thứ 6 về vật liệu tiên tiến: Hóa học, Vật lý và Y sinh học về vật liệu mới và vật liệu chức năng (6th Asian Symposium on Advanced Materials: Chemistry, Physics & Biomedicine of Functional and Novel Materials - ASAM-6) do Viện Kỹ thuật nhiệt đới

Hội thảo Châu Á lần thứ 6 về vật liệu tiên tiến: Hóa học, Vật lý và Y sinh học về vật liệu mới và vật liệu chức năng  (6th Asian Symposium on Advanced Materials: Chemistry, Physics & Biomedicine of Functional and Novel Materials - ASAM-6) do Viện Kỹ thuật nhiệt đới - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì đã được tổ chức tại Khách sạn Hòa Bình, 27 Lý Thường Kiệt,  Hà Nội, trong các  ngày 27-30 tháng 9 năm 2017.

Tham dự hội thảo, có hơn 200 đại biểu là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân, cán bộ nghiên cứu và đồng nghiệp ở trong và ngoài nước. Trong đó, có hơn 80 nhà khoa học quốc tế đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Thái Lan, Đài Loan, Mỹ, Anh, Đức, Brunei, Tây Ban Nha, Ai Cập... Thay mặt, lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam,  GS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện đã tới dự và phát biểu khai mạc hội thảo. GS. Nguyễn Đức Chiến, Chủ tịch Hội Khoa học Vật liệu Việt Nam và  GS. Ha Chang Sik, thay mặt Ban cố vấn quốc tế đã phát biểu chào mừng hội thảo. Các công trình  nghiên cứu về vật liệu tiên tiến như vật liệu khoa học năng lượng; vật liệu khoa học môi trường; vật liệu y sinh và vật liệu đa ngành đã được báo cáo tại phiên toàn thể và các phân ban của Hội thảo. Có 4 báo cáo toàn thể là  “Functional organic/inorganic nanohybrid materials with advanced applications” (GS. Ha Chang Sik, Hàn Quốc),  Nano-structured optoelectronic materials: Synthesis, optical properties and potential applications” (GS. Nguyễn Quang  Liêm, Việt Nam),  “Living” Crystallization-Driven, Seeded Growth Approaches to Functional Supramolecular Materials” (GS. Ian Manners, Vương quốc Anh) và  Characterization and Surface Properties of Immobilized Polyelectrolyte Brushes in Aqueous Environment” (GS. Atsushi Takahara, Nhật Bản).  Tại các  phân ban, đã có 15 báo cáo của các diễn giả chính, 50 báo cáo mời. Ngoài ra, 100 báo cáo treo bảng/poster cũng đã được trình bày và thảo luận. Hội thảo này là dịp để nhiều nhà khoa học nổi tiếng trong các lĩnh vực của vật liệu tiên tiến gặp gỡ, thảo luận, trao đổi và chia sẻ các kinh nghiệm nghiên cứu và triển khai ứng dụng với các đồng nghiệp. Các tóm tắt và báo cáo khoa học đã được công bố trong Kỷ yếu của Hội thảo. Ban giám khảo gồm các nhà khoa học quốc tế và Việt Nam đã chấm và trao 7 giải cho các nhóm tác giả có báo cáo poster tốt nhất. Trong đó, Viện Kỹ thuật nhiệt đới có  nhóm tác giả ThS. Nguyễn Thị Thơm và nhóm tác giả TS. Nguyễn Thúy Chinh đã được trao giải nhất và giải ba.

Hội thảo ASAM-6 đã nhận được sự  ủng hộ, tài trợ quý báu của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED), Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) - VAST, Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì, các đơn vị, các công ty, doanh nghiệp và các đồng nghiệp.  

Hội thảo ASAM-7 sẽ được tổ chức tại Viện Nghiên cứu công nghệ Hóa dầu Bắc Kinh, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc vào năm 2019.

Dưới đây là một số ảnh tại hội thảo:

GS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo

GS. Nguyễn Đức Chiến, Chủ tịch Hội Khoa học Vật liệu Việt Nam phát biểu chào mừng hội thảo

Các đại biểu tham dự hội thảo